Những thuận lợi khó khăn của Trường Tiểu học Mỹ Long Bắc trên con đường đổi mới cùng đất nước, xây dựng trường chuẩn quốc gia góp phần xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

            Tình hình chung của trường Trường Tiểu học Mỹ Long Bắc; Trường Tiểu học Mỹ Long Bắc được sáp nhập từ 2 trường Mỹ Long Bắc A và Mỹ Long Bắc B vào ngày 7/9/2019 theo quyết định số 1785/QĐ-UBND, ngày 07 tháng 8 năm 2019 của Ủy ban nhân dân Huyện Cầu Ngang .Tổng diện tích của trường là 6.763m2. Hiện nay trường Tiểu học Mỹ Long Bắc bao gồm 03 điểm trường, điểm lẻ  xa nhất cách điểm chính khoảng 2.0 km. Trong đó điểm chính của trường có diện tích 2.484.0m2, điểm lẻ trường có diện tích 4.279m2. Điểm chính được xây dựng theo mô hình 01 trệt 01 lầu gồm có 07 phòng học được xây dựng hoàn thành năm 2020, 07 phòng làm việc và phòng phục vụ học tập,01 phòng bộ môn, sân chơi, bãi tập. Các lớp học đều thoáng mát, yên tĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy và học tập. Điểm lẻ gồm có 13 phòng  trong đó có 10 phòng gồm 01 trệt, 01 lầu ( Điểm Mỹ Thập)  và 03 phòng học được xây dựng từ năm 2005 ( điểm Hạnh Mỹ ).  Hầu hết các phòng đảm bảo tốt cho việc học tập và giảng dạy.Trường có 01 chi bộ với 27 đảng viên; 01 Công đoàn cơ sở với 32  đoàn viên; có 05 tổ chuyên môn gồm tổ khối 1;2; 3; 4; 5 và 01 tổ văn phòng.

* Thuận lợi:

            Nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Uỷ ban Nhân dân huyện và Phòng Giáo dục - Đào tạo Cầu Ngang, của Đảng ủy – UBND xã Mỹ Long Bắc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có tinh thần đoàn kết, luôn phấn đấu vì nhiệm vụ chung. Chi bộ Đảng nhà trường có năng lực tập hợp quần chúng, tinh thần gương mẫu và trách nhiệm cao. Các đoàn thể hoạt động tốt, hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho mọi hoạt động của nhà trường. Nhà trường luôn nâng cao ý thức, phát huy tốt vai trò tham mưu với cấp uỷ chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động xã hội hoá giáo dục; các ban ngành đoàn thể địa phương luôn quan tâm phối hợp tốt với nhà trường, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trường về mọi mặt. Đặc biệt, Ban đại diện Cha mẹ học sinh luôn nhiệt tình trong công tác phối hợp với nhà trường trong việc quan tâm, chăm lo và giáo dục các em học sinh.Trong quá trình hình thành và phát triển cho đến nay, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã đạt rất nhiều thành tích như: Chi bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, Công đoàn cơ sở vững mạnh hàng năm, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh xuất sắc hàng năm. Nhà trường được UBND Huyện Cầu Ngang tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến 02 năm liền ; có 01 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, bằng khen của UBND Huyện,... Học sinh của trường tham gia các phong trào, hội thi các cấp đạt những thành tích đáng khích lệ, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hằng năm đạt tỉ lệ 100%; 100% cán bộ - giáo viên – nhân viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

* Khó khăn:

            Do trường mới thành lập năm 2019 ( sáp nhập từ 02 trường Mỹ Long bắc A và Mỹ Long Bắc B vào năm  2019), đa số người dân sống bằng nghề nông chiếm khoảng 85% trở lên, nghề nghiệp chủ yếu như là trồng lúa, trồng rẫy, làm thuê và mua bán nhỏ,…. Tỉ lệ hộ dân trên địa bàn sử dụng dịch vụ Internet không nhiều, mức sống của người dân còn thấp. Một số cha mẹ học sinh thường đi làm ăn xa, nơi ở không ổn định, thiếu quan tâm đến việc học tập của con em mình nên phần nào đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em. Hiện nay, trường có 03 điểm. Số lớp, số học sinh tại điểm lẻ ngang bằng với số lớp và số học sinh tại điểm chính. Do đó trong việc điều hành, quản lý của Ban giám hiệu gặp không ít khó khăn. Trình độ Tin học, ngoại ngữ của những giáo viên lớn tuổi còn hạn chế.

Bài viết liên quan